Tin tức » Tin tức pháp luật 24.10.2021 03:46
Luật Trọng tài thương mại: Tiến gần tới các chuẩn mực quốc tế
08.09.2010 15:16

Tại Hội thảo góp ý xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Trọng tài thương mại diễn ra ngày 6/9, các chuyên gia pháp luật đều cho rằng, Luật Trọng tài Thương mại (sẽ có hiệu lực từ ngày 01/1/2011) đã khắc phục những hạn chế của Pháp lệnh Trọng tài Thương mại năm 2003, đáp ứng nhu cầu thực tiễn Việt Nam và hội nhập với pháp luật Trọng tài thế giới.

Doanh nghiệp vẫn chưa mặn mà 

Phương thức trọng tài đang ngày càng tỏ ra chiếm ưu thế và quen thuộc trong thương mại quốc tế. Tuy nhiên, tại Việt Nam, số vụ việc giải quyết bằng trọng tài trong thời gian qua vẫn còn hạn chế. Theo TS Nguyễn Minh Chí - Giám đốc Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), điều này có thể xem xét từ một số nguyên nhân: Thứ nhất, đây là hình thức xét xử mới, do việc tuyên truyền chưa được tốt, các doanh nghiệp chưa được phổ biến rộng rãi về vai trò và tính ưu việt của trọng tài nên vẫn có thói quen lựa chọn tòa án để giải quyết tranh chấp. 

Thứ hai, hệ thống pháp luật kinh tế của Việt Nam nói chung, pháp luật trọng tài nói riêng tuy đã dần được hoàn thiện nhưng còn bất cập, thiếu đồng bộ, chưa thực sự tương đồng với pháp luật quốc tế. “Tuy nhiên, với việc ban hành Luật Trọng tài mới, tôi tin rằng tình hình sẽ có thay đổi theo hướng tích cực” – ông Chí khẳng định. 

Phương thức của hội nhập

Luật Trọng tài Thương mại được ban hành trong điều kiện đất nước ta đang ngày càng hội nhập sâu rộng vào thế giới, vì thế đã giúp cho Pháp luật về Trọng tài của Việt Nam tiến gần hơn tới các chuẩn mực quốc tế. Th.S Vũ Ánh Dương - Phó tổng thư ký Trung tâm trọng tài quốc tế (VIAC) cho biết, điểm tiến bộ của Luật Trọng tài thương mại đó là mở rộng phạm vi thẩm quyền của trọng tài (lĩnh vực: thương mại, các bên: bao gồm cả cơ quan quản lý nhà nước).

Thẩm quyền của Hội đồng trọng tài cũng được mở rộng. Hội đồng được ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, triệu tập nhân chứng, thu thập chứng cứ. Chính đó đảm bảo quá trình trọng tài được diễn ra nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả hơn. 

Sự ra đời của Luật Trọng tài thương mại khẳng định rằng khung pháp luật về trọng tài của Việt Nam ngày càng hoàn thiện hơn, đảm bảo phù hợp với pháp luật trọng tài thương mại quốc tế.  

Có thể nói, các chuẩn mực của pháp luật trọng tài quốc tế đã được thể hiện trong Luật trọng tài thương mại. Luật trọng tài chắc chắn sẽ là công cụ pháp lý hữu hiệu góp phần thúc đẩy trọng tài phát triển. Các doanh nghiệp sẽ tin tưởng và lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài nhiều hơn.

 Hiện nay, tại Việt Nam có 7 Trung tâm trọng tài. Nhìn chung, tất cả các trung tâm trọng tài đều đầy đủ năng lực xét xử tất cả các loại vụ việc. Trong đó, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) được đánh giá là tổ chức trọng tài được thành lập sớm nhất và có số vụ tranh chấp được giải quyết nhiều nhất.

(Theo DDDN) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Các tin khác:
TANG LUONG TOI THIEU [23.04.2012 10:59]Lên đầu trang
   Hỗ trợ trực tuyến 


Tư vấn luật đầu tư nước ngoài Tư
Tư vấn luật sở hữu trí tuệ Tư
T.V thành lập doanh nghiệp T.V
Luật sư tranh tụng Luật
Tư vấn luật thuế Tư
   Tin tức pháp luật 
Luật Trọng tài Thương mại Việt Nam 2010: Hỗ trợ tối đa quyền của trọng tài
2020: Việt Nam sẽ có 150 luật sư trình độ quốc tế
Tình hình đầu tư nước ngoài tháng 3 năm 2010
Cấp giấy hồng mới: Cải “lùi”, khổ dân
Sửa Bộ luật Lao động phù hợp thực tiễn Việt Nam
Việt Nam hướng tới kinh tế thị trường với tốc độ cao nhất
Ngành Tòa án: Đảm bảo tính độc lập, công khai, minh bạch
Phấn đấu quyết liệt cho các mục tiêu năm 2010
Kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh hơn dự kiến
Xuất khẩu lao động năm 2010: Nhiều triển vọng
   Thống kê 
 Online: 001
 Số truy cập 000687418
 
   Liên kết 

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ DOHA
DOHA LAW FIRM
Trụ sở chính: Số 2 phố Đỗ Quang, phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, TP Hà Nội
Tel: 04.35569568    Fax: 04.35563050  Email: hanoi@doha.org.vn
 Chi nhánh: Lầu 9, số 68 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  Tel: 08.38244968 Fax: 08.38244969 Email: saigon@doha.org.vn   http://www.doha.org.vn
Copyright by Doha Law Firm