Dohalaw - Văn phòng luật sư DOHA http://dohalaw.vn

Xuất khẩu lao động năm 2010: Nhiều triển vọng
04.01.2010

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, triển vọng xuất khẩu lao động của Việt Nam trong năm 2010 khá sáng sủa.

Sau một năm trải qua khủng hoảng, một số nước tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam đã có khả năng nhận trở lại số lượng lớn lao động. Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cũng đã có thêm kinh nghiệm, có thời gian bồi dưỡng tay nghề, ngoại ngữ cho người lao động.

Theo báo cáo chưa đầy đủ của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tính đến ngày 30/12/2009, đã có gần 75.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Dù chỉ đạt 83% kế hoạch năm, nhưng đây cũng là kết quả tương đối khả quan.

Ông Đào Công Hải, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước khẳng định, khủng hoảng kinh tế không chỉ có tác động tiêu cực mà còn tạo nên những cơ hội tốt cho các doanh nghiệp chuẩn bị nguồn lực cho các hợp đồng xuất khẩu lao động trong năm 2010.

Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Malaysia cho hay, kinh tế nước này đang phục hồi, nhu cầu tiếp nhận lao động đang tăng lên. Theo Giám đốc Công ty Manforce Resouces Holding (MRH), một trong những công ty thầu công (Outssourcing Company) lớn nhất Malaysia, Chính phủ Malaysia đã thành lập một tổ công tác đặc biệt khảo sát nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài trong 5 lĩnh vực. Hiện các hiệp hội sản xuất đã yêu cầu chính phủ xem xét nhu cầu thực tế của các ngành này trong việc tiếp nhận lao động.

Năm 2010, Malaysia vẫn là thị trường tiềm năng của Việt Nam. Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ cùng các doanh nghiệp khảo sát kỹ các yếu tố mới từ thị trường này để bàn giải pháp tăng cả chất và lượng lao động. Thị trường Đài Loan cũng đang được các doanh nghiệp chú trọng khai thác bởi nhu cầu lao động ở đây lớn.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, năm 2010 thị trường châu Âu cũng có nhiều triển vọng khi kinh tế đang phục hồi và có nhu cầu tuyển lại lao động. Tuy nhiên, thị trường này vẫn còn ưu tiên tạo việc làm cho 10- 15% lực lượng lao động bản xứ thất nghiệp.

 
Đích nhắm khả quan của nhiều doanh nghiệp là thị trường Nhật Bản đang tiếp nhận nhiều lao động nước ngoài trở lại. Theo Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ thương mại hàng không, người lao động sang tu nghiệp tại Nhật Bản có cơ hội hưởng lương cao ngay sau 3 tháng nhập cảnh. Còn theo ông Đào Công Hải, các thị trường mới nổi là Libi, UAE và một số nước Trung Đông sẽ là những thị trường thu hút nhiều lao động.
 
 


URL của bản tin này::http://dohalaw.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=524

© Dohalaw - Văn phòng luật sư DOHA contact: lawdoha@yahoo.com